การใช้งาน Featured Image ของบทความใน WordPress

Featured Image ใน WordPress เป็นฟีเจอร์หนึ่งของระบบธีม (theme) ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจาก Post thumbnails (WordPress 2.9) มาเป็น Featured Image (WordPress 3.0) โดยหลักการของ Featured Image นี้เป็นการเลือกเอารูปภาพเด่นๆ หรือรูปภาพที่แสดงถึงบทความเหล่านั้น ส่วนการนำมาใช้หรือจะให้แสดงที่ตำแหน่งไหนก็แล้วแต่ธีมที่ใช้ครับการใช้งานก็ไม่อยากครับ ถ้าหากธีมที่เราใช้มีการเปิดใช้งาน Featured Image เราจะเห็น widget เล็กๆ ที่หน้า เพิ่มบทความ

Featured Image

แต่ถ้าไม่เห็น widget เหมือนด้านบนแสดงว่าธีมที่ใช้ไม่ได้เปิดใช้งาน Featured Image เราสามารถเปิดใช้งานได้ โดยการเรียกใช้ฟังก์ชัน add_theme_support ในไฟล์ functions.php เพื่อบอกให้ WordPress รู้ว่าเราจะใช้งาน Featured Image ดังนี้

add_theme_support( 'post-thumbnails' );

หลังจากเรียกใช้ฟังก์ชันด้านบนเราก็จะเห็น widget ครับ จากนั้นเราก็ต้องมาปรับโค้ดของเรานิดหน่อยตรงนี้จะแล้วแต่ธีมที่ใช้ว่าจะวางโครงสร้างไว้ยังไงนะครับ แต่หลักๆ แล้วถ้าอยากให้แสดงที่หน้าหลัก (Home page) จะต้องไปปรับที่ไฟล์ index.php หรือถ้าอยากให้แสดงที่หน้าบทความเลย ก็จะเป็นไฟล์ single.php ขอย้ำว่าแล้วแต่โครงสร้างของธีมนะครับ บ้างธีมอาจจะมีแค่ index.php แต่บ้างธีมอาจจะมีเยอะหน่อย

การใช้งาน Featured Image จะมีฟังก์ชัน the_post_thumbnail() ให้เราเรียกใช้ ฟังก์ชันนี้จะพ่นโค้ด HTML ของ Featured Image ออกมาให้เรา ก่อนเรียกใช้เราก็ควรเช็คก่อนกว่าบทความนั้นๆ มี Featured Image รึป่าวด้วยฟังก์ชัน has_post_thumbnail() ครับ

if ( has_post_thumbnail() ) { //ตรวจสอบก่อนว่าบทความมี Featured Image รึป่าว
	the_post_thumbnail();
}
the_content();

เพื่อนๆ อาจจะงงว่า แล้วจะเพิ่มโค้ดไว้ตรงไหนล่ะ ให้เพื่อนๆ เปิดไฟล์ index.php หรือ single.php หรือ home.php ที่อยู่ในโฟลเดอร์ธีมของเรา แล้วก็ให้หาคำว่า the_content() แล้วก็ให้เพิ่มโค้ดเข้าไปเหมือนข้างบนครับ

featured-image-post

เพื่อนๆ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Post Thumbnail ครับ