แชร์อินเทอร์เน็ต 3G ผ่าน WiFi ของ Mac OS X

หลายครั้งที่ผมต้องบ่นบ่อยเกี่ยวกับความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในหอพัก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถ้าหากหอพักมี WiFi ให้ใช้อยู่แล้วจะไม่ยอมให้เราติดอินเทอร์เน็ตเอง แน่นอนว่า ต้องบ่นอยู่ทุกวัน คือ มันช้ามากๆ แถมยังแพงกว่า WiFi หรือ 3G ทุกวันนี้ แต่ถ้าใช้ aircard ก็เล่นได้คนเดียวอีก วันนี้เลยเอาวิธีแชร์เน็ตผ่าน Macbook มาฝากชาว Mac  กันครับ
[imooh_google_ads]
ก่อนอื่นก็เข้าไปที่ System Preferences แล้วก็เลือก Sharing

system-preferences

เลือก Internet Sharing ยังไม่ต้องติกตรง checkbox นะครับ กดที่คำ Internet Sharing เฉยๆ แล้วก็ตั้งชื่อ WiFi ที่จะแชร์ในช่อง Computer Name ครับ อันนี้จำไว้ด้วยนะครับ เพราะเราจะต้องใช้ตอนจะให้คอมฯ เครื่องอื่นมาใช้ WiFi ที่แชร์ครับ ต่อไปก็เลือกว่าเราจะแชร์อินเทอร์เน็ตจากอะไรครับที่ช่อง Share your connection from ตรงนี้น่าจะแสดงชื่อของ aircard ที่เราใช้อยู่ด้วย หรือถ้าจะแชร์อินเทอร์เน็ตจาก ​Iphone ก็ให้เลือก Iphone USB ครับ ขั้นตอนต่อไปก็ให้ติกเลือกที่ WiFi ครับ เพราะเราจะแชร์ผ่าน WiFi ครับ จากนั้นก็ตั้งค่าความปลอดภัยปัองกันไว้ซะหน่อย โดยกดที่ Wifi-Options

setting-wifi

เลือก Security เป็น WPA2 Personal แล้วก็ใส่รหัสผ่านที่ช่อง Password ให้เรียบร้อยครับ แล้วก็กด OK

config-security

พอกด OK เรียบร้อยแล้วก็ให้เราติกที่ checkbox ตรง Internet Sharing ที่ผมห้ามไว้ตอนเริ่มต้น จากนั้นก็ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเชื่อมต่อผ่านชื่อของ WiFi ของเราได้เลยครับ อ่ออย่าลืมว่าต้องใส่รหัสผ่านให้ตรงกับที่เราตั้งไว้ด้วยนะครับ ^^