ทำความรู้จักกับ scorecard ของ google adsense กันครับ

เพื่อนๆ บ้างคนอาจจะไม่ค่อยได้สังเกต หลังจากที่เราล็อกอินเข้าไปใน google adsense เพราะจะดูเฉพาะจำนวนเงินหรือจำนวนคลิกที่ได้ในแต่ละวันเท่านั้น หากเพื่อนๆ ลองสังเกตอีกซักนิดบริเวณด้านล่างขวาของหน้า Home จะพบกับ scorecard ของเรา
[imooh_google_ads]
เจ้า scorecard จะเป็นตัวบ่งบอกว่า ads ของเราที่นำไปติดไว้บนเว็บนั้น มีการตั้งค่าได้เหมาะสมแค่ไหนเมื่อเทียบกับของคนอื่นๆ โดยจะแบ่งเป็นหมวดๆ เช่น revenue optimization, site health เป็นต้น ซึ่งในแต่ละหมวดก็จะมีการบอกคะแนนให้เราดู แสดงเป็นวงกลมสีฟ้าเล็กๆ คะแนนสูงสุดคือ 5 จุด กรณีที่เราได้รับคะแนนที่ต่ำ เราสามารถตรวจสอบได้ว่า เราได้คะแนนต่ำเพราะอะไร โดยคลิกที่หมวดหมู่นั้น ซึ่งจะแสดงคำอธิบายว่าเราได้คะแนนน้อยเพราะอะไรครับ เราก็ค่อยๆ ปรับตามคำแนะนำ ก็จะทำให้เราได้คะแนนที่ดีขึ้นครับ

adsense-scorecard

Scorecard คืออะไร?

ในแต่ละหมวดใหญ่ก็จะมีหมวดย่อยๆ ซึ่งจะทำให้เราสามารถปรับปรุงตามได้ง่ายขึ้น เช่น หมวด Revenue optimization ก็จะมี recommended ads formats (การเลือกใช้รูปแบบของ ads ที่เหมาะสม), text and image enabled (เปิดใช้งาน  ads ทั้งที่เป็นรูปและตัวหนังสือ), crawler errors (robots เข้าเว็บไซต์ไม่ได้)

หมวดย่อยจะแสดงไอคอนให้เราดูอยู่ 3 แบบ คือ

excellent หมายถึง แหล่มแล้วไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเติม

suggested หมายถึง แนะนำให้ปรับปรุง

need-improvement หมายถึง ต้องปรับปรุง

โดยทาง google adsense ก็แนะนำให้เราปรับปรุงในหัวข้อที่ได้ไอคอนสีเหลืองและสีแดง เพื่อจะได้ช่วยเพิ่ม traffic และ revenue ของเราครับ scorecard จะแสดงเป็นรายวัน ซึ่งในแต่ละครั้งที่เราปรับปรุง ads หรือ เว็บไซต์ของเราอาจจะใช้เวลาซักหน่อยกว่าจะมีผลกับ scorecard  ครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: About your scorecard