7 อย่างง่ายๆ ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ของ iPhone ที่ใช้ iOS 7

หลังจากเราได้อัพเดท iPhone ของเราให้เป็น iOS 7 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์และเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ มาให้เราได้ใช้อย่างมากมายแล้วสิ่งที่แถมมาด้วยที่เราไม่ต้องการก็คงจะหนีไม่พ้นแบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยลง เพราะต้องใช้พลังงานในการประมวลผลเพิ่มขึ้น

ก่อนจะมีการอัพเดทเพื่อให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้น เราก็ต้องมองหาวิธีที่จะทำให้ประหยัดแบตเตอรี่แก้ขัดไปก่อน ^^ ก็อาจจะเป็นการปิดฟีเจอร์บางอย่างที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ใช่ไหมล่ะ ^^

1. Background App Refresh เป็นฟีเจอร์ที่ติดมากับ iOS 7 และเปิดใช้งานให้อัตโนมัติ มีหน้าที่ทำให้แอพฯ อัพเดทข้อมูลถึงแม้เราไม่ได้ใช้งานแอพฯ นั้นอยู่ (เปิดไว้แต่อาจะสลับไปใช้งานแอพฯ อื่นอยู่) แล้วเราจะเข้าไปปิดได้ไงก็เข้าไปที่ Settings > General > Background App Refresh โดยสามารถเลือกปิดบางแอพฯ ที่เราต้องการให้อัพเดทเนื้อหาหรือจะปิดทั้งหมดเลยก็ได้ครับ

2. Location-Tracking Apps หลายๆ แอพฯ จะมีการใช้งาน Location Services อยู่ เช่น Google Maps, Twitter, Camera แอพฯ อะไรที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานเกี่ยวกับ Location Services ปิดๆ ไปก็ช่วยได้ครับ เข้าไปปิดได้ที่ Settings > Privacy > Location Services จะเลือกปิดทั้งหมด หรือปิดเฉพาะบางแอพฯ ก็ได้เหมือนกันครับ ที่แนะนำให้เปิดไว้ก็คงจะเป็น Find My iPhone ครับ เผื่อหายหรือโดนขโมยจะได้ติดตามได้ครับ

3. Parallax มันคืออะไร เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้พื้นหลังของ iPhone เราเคลื่อนไหวได้ เจ้านี่ถ้าใครเคมีไม่ตรงอาจจะรู้สึกลายตา ถ้าใครไม่ชอบก็ปิดไปดีกว่า เข้าไปที่ Settings > General > Accessibility และ เปิดใช้ Reduce Motion ครับ

4. Automatic Updating เป็นอีกหนึ่งความฉลาดของ iOS 7 ที่จะดาวน์โหลดแอพฯ ที่มีอัพเดทโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปที่ App Store แต่มองดูแล้วก็ไม่จำเป็นนัก เพราะเข้าไปอัพเดทเองก็ได้แบตเตอรี่เราพร้อมหรือตอนนอนอยู่ที่บ้าน ไม่ใช่ออกไปเที่ยวนอกบ้านแบตเตอรี่เหลืออยู่ 20% แล้วยังจะอัพเดทแอพฯ มันก็จะดูไม่เข้าท่าซักเท่าไหร่จริงไหมครับ รู้อย่างงี้ก็เข้าไปปิดไว้เลยดีกว่า Settings > iTune and App Store แล้วก็ปิดตรง Updates ครับ

5. Turn Off AirDrop เป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้แชร์ไฟล์กับเพื่อนๆ แต่ก็ใช่ว่าเราจะแชร์กันอยู่ตลอดเปิดเอาไว้มันก็เปลืองแบตเตอรี่เหมือนกัน ปิดไว้ดีกว่า ^^ ฟีเจอร์นี้ดีหน่อยตรงที่สามารถเปิดปิดได้ที่ Control Center จะใช้ก็ค่อยเปิดก็ได้ครับสะดวกๆ แต่ถ้าไม่ใช้ก็ปิดไว้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกทางครับ

6. ลดความสว่างของหน้าจอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ครับ สามารถปรับได้ที่ Control Center หรือเข้าไปที่ Settings > Wallpapers & Brightness ปิด Auto-Brightness และลดความสว่างแบบ manual ดีกว่าครับ

7. Spotlight เป็นฟังก์ชันการค้นหา จะทำงานเก็บข้อมูล (indexing) ที่มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา การที่ต้องทำการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลานี่แหละครับ ที่ทำให้เปลืองแบตเตอรี่ คนที่ไม่เคยใช้ spotlight ก็ปิดไปเลยก็จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกทางครับ หรือถ้าใช้ก็ไปปิดบางแอพที่เราไม่ต้องการค้นหาก็ได้ครับ เข้าไปแก้ไขได้ที่ Settings > General > Spotlight Search ก็เลือกเฉพาะที่เราต้องการครับ

ถ้ายังเหลือวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ของ iPhone เราได้ก็มาแบ่งปันกันได้นะครับ ^^

แหล่งข้อมูล: 7 Ways to Stop iOS 7 From Killing Your iPhone Battery