ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 5 ที่น่าสนใจ

ไม่ได้อัพเดทมาหลายวัน วันนี้มาอัพเดทเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ของ iOS5 กันดีกว่าครับ ซึ่งก็มีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจอยู่หลายตัวทีเดียว ^^ ผมก็จะมาเล่าให้ฟังตามความเข้าใจแบบงูๆ ปลาๆ ของผมก็แล้วกันนะครับ ฮ่าๆ ๆ

Notification Center: มีการปรับปรุงใหม่จากของเดิมที่มีลักษณะคล้ายๆ ปุ่มเด้งขึ้นมาตรงกลางหน้าจอของ ipad/iphone ก็เปลี่ยนเป็นโผล่เล็กๆ ขึ้นมาที่ได้บนของหน้าจอแทน โดยไม่มีการหยุดการทำงานของแอพพลิเคชันที่ทำงานอยู่

iMessage: เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามากับ iOS5 ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ รูปภาพ วีดีโอ สถานที่ผ่านเครือข่าย wifi หรือ 3G ได้แบบฟรีๆ กันเลยทีเดียว ^^ (ถูกใจขาแชท) อีกอย่างก็เพิ่มความปลอดภัยในการสนทนาของเราด้วยการเข้ารหัสข้อความที่สนทนาด้วย โอ้ว!! จอร์จ

Reminders: ระบบเตือนความจำหรือ to-do lists ที่สามารถระบุลำดับที่ต้องทำวัน เวลา รวมถึงสถานที่อีกด้วย ระบบนี้สามารถทำงานร่วมกับ iCal, Outlook และ iCloud

Twitter: สำหรับสาวก twitter ใน iOS 5 ได้รวมเอา twitter เข้ามาไว้ด้วย โดยสามารถที่จะ tweet จากแอพพลิเคชัน, safari, รูปภาพ, youtube, maps โดยล็อกอินเพียงครั้งเดียว (single sign-on)

Camera: ปรับปรุงการใช้งานให้ง่ายขึ้น เช่น ใครที่ชอบถ่ายรูปตัวเองแล้วมีปัญหาในการกดถ่ายภาพแบบ touch-screen เค้าก็ได้ปรับปรุงให้ใช้ปุ่มเพิ่มเสียงในการถ่ายภาพ สามารถล็อกโฟกัสและ exposure ได้ ถ้ามีการเปิดใช้งาน photo stream ใน iCloud รูปภาพก็จะถูกอัพเดทไปยังอุปกรณ์อื่นๆ อัตโนมัติ

Photos: สามารถแก้ไขรูปภาพได้ เช่น แก้ไขอาการตาแดง หมุน และตัดรูป ซึ่งแต่ก่อนต้องหาแอพพลิเคชันมาช่วยแก้ไข

PC Free: หมดปัญหาสำหรับคนที่ชอบลืมสาย USB เพราะ iOS 5 สามารถ sync และอัพเดทซอฟแวร์ผ่าน wi-fi ได้เลย สบายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว ^^

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ยังไม่หมดแค่นี้นะครับ ลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ iOS 5 Features