เพิ่มความเร็วให้ iPhone รุ่นเก่าที่อัพเดท iOS 11

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 8 กับ iPhone X สิ่งที่ติดสอยห้อยตามมาด้วยก็คือ iOS 11 และสิ่งที่เจ็บปวดสำหรับเหล่าสาวกที่ยังรักใน iPhone รุ่นเดิมคือ พออัพเกรดเป็น iOS 11 แล้วเครื่องช้าซะงั้น ก็เลยเอาวิธีง่ายๆ ที่พอจะช่วยให้ iPhone รุ่นเก๋าของเราเร็วขึ้นบ้าง ^^

1. ลบๆ ของเก่าที่ไม่ได้ใช้บ้าง
การที่เราปล่อยให้พื้นที่บน iPhone เหลือน้อยๆ ก็ทำให้เครื่องช้าได้เหมือนกัน การลบแอพที่ไม่ได้ใช้แล้วหรือรูปที่เราไม่ชอบออกไป มันจะช่วยเพิ่มความเร็วของเครื่องขึ้นมาบ้าง ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูได้ที่ Settings > General > iPhone Storage พอเข้าไปแล้วเราจะเห็นว่ามีการใช้พื้นที่ไปกับส่วนไหนบ้างและจะเห็นว่า บางแอพเราไม่เคยใช้เลยก็จัดการลบๆ ออกไปเถอครับ ^^

2. เปิดใช้งาน HEIF
ใน iOS 11 ได้มีการเพิ่มรูปแบบการเก็บไฟล์แบบใหม่สำหรับรูปภาพ (HEIF) และวีดีโอ (HEVC) ที่ใช้พื้นที่ในการเก็บไฟล์ที่น้อยลง ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการเก็บรูปภาพและวีดีโอของเราไปได้อีก โดยเข้าไปเปิดใช้งานได้ที่ Settings > Camera > Format แล้วก็เลือก High Efficiency

ข้อสังเกตุ รุ่นที่รองรับ HEIF กับ HEVC จะต้องเป็นชิป A10 fusion ขึ้นไปนะครับ iPhone 7, iPhone 7 Plus, 10.5-inch iPad Pro, second-generation 12.9-inch iPad Pro ขึ้นไป

3. อัพเดทแอพฯ ที่ใช้อยู่เป็นประจำ
ไม่ใช่แค่ iOS 11 เท่านั้นนะครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการอัพเดทระบบปฏิบัติการหลัก (OS) เราก็ควรจะอัพเดทแอพฯ ด้วย เพราะแอพเวอร์ชั่นเก่าอาจจะทำงานได้ไม่ดี ทำให้มีอาการหน่วงๆ เราก็ต้องคอยอัพเดทแอพอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าแอพฯ เค้าออกอัพเดทมาไม่รู้กี่เวอร์ชั่นแล้ว เรายังใช้แอพที่เป็นเวอชั่นยุคไดโนเสาร์อยู่ แล้วแอพมันจะอืดๆ ค้างๆ ก็คงไม่แปลก

4. ปิดการใช้งานอัพเดทอัตโนมัติ
การเปิดอัพเดทอัตโนมัติไว้มันก็เหมือนกับมีคนแอบใช้ CPU ของเครื่องเรานั่นแหละครับ เก็บไว้อัพเดทตอนที่เราไม่ได้ใช้เครื่องจะดีกว่า (ตอนเราเข้านอนไม่ได้ใช้เครื่องอะไรประมาณนี้) ส่วนเวลาที่เราใช้เครื่องก็ให้เอา CPU มาให้เราใช้อย่างเติมที่หน่อยจะได้ไม่อืด แล้วปิดยังไงล่ะ เข้าไปที่ Settings > iTunes & App Stores แล้วก็ปิด Updates ครับ

5. ปิดการอัพเดทข้อมูลแอพ เมื่อเราปิดแอพไว้ (ฺBackground app refresh)
ข้อนี้อาจจะดูคล้ายๆ กับข้อ 4 ครับ แต่จะเป็นการอัพเดทเนื้อหาของแอพอัตโนมัติตอนที่เราปิดแอพไว้ พูดง่ายๆ ก็คือ แอพจะดึงเอาเนื้อหาที่มีการอัพเดทมาเตรียมไว้ให้เราก่อน พอเราเปิดใช้งานก็จะทำให้เรารู้สึกว่าเนื้อหาของแอพอัพเดทเร็ว แต่ถ้ามีบางแอพที่เราไม่ค่อยได้เข้าไปดูบ่อยนัก ก็จะกลายเป็นว่ามาแบ่งใช้ทรัพยากรเครื่องเราไปเปล่าๆ ปิดไปเลยจะดีกว่า เข้าไปที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วก็เลือกปิดๆ แอพที่เราไม่ค่อยได้ใช้ออกไปครับ

6. ปิด Motion affect
สั้นๆ เลยก็คือ เครื่องเราตอนน่ี้ก็อืดๆ อยู่แล้วไม่ต้องให้มันมีลูกเล่นอะไรมากมายจะดีกว่า ขอแบบเรียบง่าย ลื่นปรื๊ดๆ เลย เข้าไปที่ Settings > Accessibility > Reduce Motion แล้วก็เปิดใช้งาน Reduce Motion

7. ปิดใช้งาน Location Services
ข้อนี้จะเกี่ยวกับการใช้ GPS ของเครื่องเพื่อให้แอพรู้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน จริงๆ แล้วจะเปลืองแบตเตอรี่ของเราซะด้วยซ้ำ เราก็ควรจะตรวจสอบแอพที่ใช้งาน GPS ของเราซะหน่อย แอพไหนไม่ได้ใช้หรือไม่จำเป็นต้องใช้ GPS ก็ปิดๆ ไป ก็จะช่วยได้อีกทาง เข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services แล้วก็เลือกให้ใช้เฉพาะตอนที่เราเปิดแอพ (While Using the App) ก็พอ ส่วนแอพไหนที่ไม่อยากให้ใช้เลยก็เลือกเป็น Never

8. รีสตาร์ทเครื่องบ้าง
อันนี้อาจจะเป็นท่าไม้ตายสำหรับหลายๆ กรณี ^^ บางคนไม่เคยปิดเครื่องเลยตั้งแต่ได้เครื่องมา ก็อาจจะให้เวลาพักเครื่องบ้าง รีสตาร์ทเครื่องซักหน่อยอาทิตย์ละครั้งหรือว่าเดือนละครั้งก็ว่ากันไปครับ ^^

ขอบคุณแหล่งข้อมูล 8 ways to speed up iOS 11 on older iPhones