เทคนิคการค้นหาด้วย Google ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ^^

ถ้าพูดถึง search engine คงไม่อาจจะปฎิเสธได้ว่า google เป็นคำแรกที่นึกขึ้นมาเลยก็ว่าได้ ส่วนใครที่คิดว่าใช้ google ในการค้นหาข้อมูลได้เจ๋งสุดแล้ว โดยการป้อนคำค้นที่โดนๆ  อาจจะต้องคิดใหม่เพราะ google ยังมีลูกเล่นให้เราได้ใช้งานอีกเยอะ

พจนานุกรม (define:)
ถ้าอยากรู้ว่าคำไหนแปลว่าอะไรสามารถหาความหมายของคำได้โดยเพิ่มคำว่า define: ก่อนคำศัพท์ google ก็จะแสดงผลการค้นหาเป็นความหมายของคำๆ นั้นขึ้นมาก่อน

กรองผลค้นหา (exclude contains words)
ถ้าอยากจะกรองผลการค้นหาไม่ให้เอาผลการค้นหาที่มีคำที่เราไม่ต้องการมาด้วย ก็ให้ใส่คำค้นหาที่ต้องการและเพิ่มเครื่องหมาย ( – ) ข้างหน้าคำที่ไม่ต้องการเข้าไปด้วย เช่น คำค้น -ไม่ต้องการ

ค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ (site:)
เพื่อนอาจจะจำลิงค์บทความที่เคยอ่านในเว็บไซต์บางเว็บไซต์ไม่ได้ ก็ไม่ยากครับ ก็ให้เพิ่ม site: ตามด้วยโดเมนของเว็บไซต์นั้น และใส่คำค้นเข้าไปด้วย เช่น site:imooh.com facebook ผลการค้นหาก็จะมีเฉพาะลิงค์ของเว็บไซต์ imooh.com ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ facebook ครับ

ค้นหาด้วยชนิดของไฟล์ (filetype:)
เราสามารถระบุชนิดของไฟล์ที่เราต้องการค้นหาได้ด้วยการเพิ่ม filetype: เข้าไปด้วย เช่น filetype:pdf php tutorial

นาฬิกาจับเวลา (set timer for)
เทคนิคนี้ผมชอบมาก ^^ เอาไว้จับเวลา เผื่อทำงานเหนื่อยๆ อยากพักสมอง หาฟังเพลงใน youtube ซัก 10 นาที แต่กลัวลืม ก็ใช้นาฬิกาของ google นี่แหละ แค่พิมพ์คำว่า “set timer for” แล้วกด Enter จากนั้นก็จะมีนาฬิกาให้เราตั้งค่าพอถึงเวลาก็จะมีเสียงเตือนให้ด้วย ^^

คำนวณอัตราแลกเปลี่ยน (Convert Currency)
ถ้าอยากรู้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินก็ถาม google ได้ตรงๆ เลย โดยระบุคำว่า to คั่นระหว่างสกุลเงินที่ต้องการรู้อัตราแลกเปลี่ยน เช่น อยากรู้ว่า 1 US Dollar เท่ากับกี่บาท ก็พิมพ์ไปเลย “usd to thb

ค้นหาเฉพาะใน title (intitle:)
ถ้าอยากค้นหาเฉพาะใน title ของเว็บไซต์ ก็ให้เพิ่ม intitle: เข้าไปผลการค้นหาก็จะแสดงเฉพาะเว็บไซต์ที่มีคำค้นอยู่ใน title ของเว็บไซต์เท่านั้น

ขอให้สนุกกับการใช้ Google นะครับ ^^