วิธีเปลี่ยนหรือลบข้อความอ่านเพิ่ม readmore ใน wordpress

ข้อความที่ต่อท้ายโพสของเรา “อ่านเพิ่ม…” หรือ “Read more…” นั้น ดูแล้วก็อาจจะช่วยให้เกี่ยวกับการเชื่อมโยงลิงค์ภายในเว็บเรา (internal link) ก็เป็นปัจจัยหนึ่งสำหรับการทำ SEO (Search Engine Optimization) โดยถ้าลงในรายละเอียดเข้าไปอีกก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อความที่เป็นลิงค์นั่นเอง

ซึ่งถ้าหากข้อความที่เป็นลิงค์มีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับโพลหรือบทความของหน้าที่เราลิงค์ไปก็จะยิ่งมีผลกับ SEO มากขึ้นครับ ดังนั้น เพื่อช่วยเสริมพลังของลิงค์ที่เชื่อมไปยังบทความ เราก็อาจจะต้องมีการปรับข้อความ “อ่านเพิ่ม…” หรือ “Read more…” ให้มีคีย์เวิร์ดหรือคำสำคัญที่เกี่ยวกับบทความของเราแทรกเข้าไปด้วยครับ

วิธีเปลี่ยนก็ปรับโค้ดของไฟล์ index.php (ปกติแล้วจะอยู่ที่ไฟล์นี้ครับ) ที่อยู่ในโฟลเดอร์ของธีมที่เราใช้นั่นแหละครับ สามารถเข้าไปแก้ไขได้ที่ Appearance > Editor ที่รายการไฟล์ด้านขวามือให้มองหาชื่อไฟล์ index.php แล้วก็คลิกเข้าไปเลย หลังจากคลิกเสร็จแล้วเนื้อหาของไฟล์จะแสดงที่ textarea ด้านซ้ายมือ ให้ มองหาคำว่า

<?php the_content(...) ...

จากนั้นก็เปลี่ยนข้อความได้ตามใจเราเลยครับ เช่น ผมต้องการเปลี่ยนเป็นคำว่า “รายละเอียด” แล้วก็ตามด้วยหัวข้อของบทความหรือโพส เช่น “รายละเอียด วิธีเปลี่ยนหรือลบข้อความอ่านเพิ่ม readmore ใน wordpress” ก็สามารถทำได้คือ

<?php the_content("อ่านรายละเอียด&nbsp;".esc_attr( get_the_title() )); ?>

เท่านี้ก็เรียบร้อย ^^ หรือถ้าต้องการจะตัดลิงค์นี้ออกเลยก็ได้ครับ โดยเปลี่ยนจากด้านบนเป็น

<?php the_content('', false, '');?>

เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ