4 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อออกแบบเว็บไซต์

การสร้างเว็บไซต์ที่ดีสำหรับธุรกิจของเรามันไม่ได้หมายความแค่ว่าการเลือกจดโดเมนที่เหมาะสมแล้วก็เลือกเอารูปสวยๆ มาโชว์เท่านั้นมันมีอะไรที่มากกว่านั้น มันต้องมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเราด้วย และในขณะเดียวกันก็ต้องหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วๆ ไปที่เป็นผลเสียต่อเว็บไซต์เรา

อย่างไรก็ตาม การที่เรามีแค่เว็บไซต์เพียงอย่างเดียวก็ยังไม่พอ ถ้าเว็บไซต์ดูไม่น่าสนใจพหรือเว็บไซต์ใช้งานไม่ดีแทนที่การมีเว็บไซต์จะมีประโยชน์กับธุรกิจของเรา ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของเราดูแย่ไปเลยก็ได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เจอปัญหาเหล่านี้ เราควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งต่อไปนี้ เมื่อมีการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กของเรา

1. หลีกเลี่ยงการออกแบบเว็บไซต์ที่มีความซับซ้อน (Avoid complicated Web design)
หลีกเลี่ยงการออกแบบที่ซับซ้อน เพราะถ้าหากเว็บไซต์โหลดช้า อาจจะทำให้คนที่เข้ามาดูเว็บไซต์เสียความรู้สึกแล้วก็ปิดหนีไปเลย เผลอไม่เข้ามาอีกเลยก็ได้

2. ไม่ควรใส่เนื้อหาเข้าไปมากเกินไป (Avoid Overflowing Content)
ผลการวิจัยพบว่า เรามีเวลาแค่ 3 วินาทีเท่านั้นที่จะนำเสนอเนื้อหาให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เข้าใจ ก่อนที่ผู้ใช้จะปิดเว็บไซต์ไป ส่วนมากแล้วเว็บไซต์ของเรามักจะเต็มไปด้วยข้อมูล รูปภาพเกี่ยวกับธุรกิจของเราเยอะแยะมากมาย เท่าที่จะใส่เข้าไปได้ จนเกินความจำเป็น แทนที่จะระบุเจาะจงลงไปถึงจุดเด่นที่เกี่ยวกับธุรกิจที่กำลังทำอยู่และมีรูปภาพที่เกี่ยวข้องบ้าง

3. อย่าให้เหมือนคู่แข่ง (Don’t look like your competitors)
การก๊อปปี้หรือเลียนแบบคู่แข่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คิดและออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง เพื่อสร้างความแตกต่าง

4. เมื่อสร้างเสร็จ อย่ารอให้คนเข้าเว็บ (Don’t build it, and wait for people to come to your site)
การทำให้คนเข้ามาดูเว็บไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเราก็มีอยู่หลายทางเลือกทั้งที่ต้องใช้เงินซื้อโฆษณา ที่ได้มาฟรีๆ ก็จะเป็นการไปคอมเม้นตามบล็อกหรือบอร์ดต่างๆ